Công ty TNHH SX & TM Kim Hoàng | Hotline : 0913 593 824 - 0982 921 388 - 0913 522 728

In thăng hoa và in kỹ thuật số sử dụng thuốc nhuộm

Có rất nhiều phương pháp in vải hiện đang được các công ty in may mặc được sử dụng để in vải nói chung và in áo nói riêng. Ngoài các phương pháp quen thuộc phổ biến như in chuyển nhiệt, in kim tuyến, in dạ quang thì một số phương pháp khác như in thăng hoa, in kỹ thuật số sử dụng thuốc nhuộm cũng được dùng khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những phương pháp in này qua nội dung dưới đây nhé.

In thăng hoa và in kỹ thuật số sử dụng thuốc nhuộm

1. In thăng hoa

Ứng dụng: Được sử dụng chủ yếu để in trên sợi tổng hợp (polyester) và sợi pha (có thành phần chủ yếu là polyester). Ngoài ra, nó không thích hợp để in trên vải cotton.

Thăng hoa là quá trình vật chất chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái khí (bỏ qua trạng thái lỏng). Khi in bằng mực thăng hoa, quá trình này xảy ra trong giai đoạn gia nhiệt, tức là cố định bản in bằng cách sử dụng nhiệt độ lên đến 200 độ C. Thuốc nhuộm sau đó thăng hoa, hòa nhập với vật liệu.

Quá trình in bằng mực thăng hoa có thể được thực hiện theo hai cách:

  • Thăng hoa trực tiếp
  • Thăng hoa trung gian

Đối với sự thăng hoa trực tiếp, mực thăng hoa được áp dụng trực tiếp lên vật liệu bằng máy in kỹ thuật số. Trong trường hợp thăng hoa gián tiếp, chúng tôi đang xử lý in chuyển. Mẫu được in trên giấy chuyển và sau đó sử dụng lịch hoặc máy ép phẳng, nơi tiếp xúc với nhiệt độ cao (khô hoặc hơi nước), mẫu sẽ được chuyển sang vật liệu nền. Trong quá trình này, sự thăng hoa có trách nhiệm chuyển bản in sang vải.

Khi nào bạn không nên chọn in trên vải bằng phương pháp thăng hoa? Chủ yếu, bạn không muốn chọn nó khi bạn muốn in trên vải, chẳng hạn như cotton, lụa, visco. Đó là bởi vì chỉ có polyester và hỗn hợp của nó (trong đó polyester chiếm ưu thế đáng kể trong thành phần) là phù hợp cho việc in thăng hoa thuốc nhuộm.

In thăng hoa và in kỹ thuật số sử dụng thuốc nhuộm

2. In kỹ thuật số sử dụng thuốc nhuộm hoạt tính

In kỹ thuật số với thuốc nhuộm hoạt tính hoặc axit không gì khác hơn là việc sử dụng thuốc nhuộm được vật liệu hấp thụ và phản ứng với vải trong in kỹ thuật số. Phương pháp này, xâm lấn hơn nhiều so với in bằng mực bột màu, đảm bảo “độ bám” tốt của vật liệu được in quá mức và độ bền cao của nó - thuốc nhuộm hóa học, đã được hấp thụ bởi vải, sẽ có khả năng chống rửa trôi hơn so với in mực bột màu.

Tuy nhiên, in bằng cách sử dụng thuốc nhuộm hoạt tính sẽ hoàn hảo cho những người muốn in trên một lượng lớn tài liệu cùng một lúc, đây là một lựa chọn khả thi chỉ dành cho những bạn không quá vội vì thời gian chờ đợi đơn đặt hàng sử dụng phương pháp này , ở hầu hết các nhà in, thường là vài tháng.

Hơn nữa, một trong những lợi thế chính của việc in sử dụng thuốc nhuộm hoạt tính là độ bão hòa màu đáng kinh ngạc có thể đạt được - thuốc nhuộm phản ứng triệt để với màu vật liệu. Ngoài ra, nó cung cấp cho bạn tùy chọn in trên các loại vải, vì một số lý do, không phù hợp để in trên kỹ thuật số, ví dụ, visco .

Tuy nhiên, in phản ứng kỹ thuật số có đặc điểm là quá trình phức tạp hơn nhiều so với in kỹ thuật số sử dụng mực bột màu. Do đó, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả - do đó, in ấn phản ứng đắt hơn nhiều . Việc in bằng thuốc nhuộm hoạt tính cũng ít thân thiện với môi trường hơn - bản thân thuốc nhuộm có chứa các hóa chất xâm lấn và “cắn vào” vật liệu, biến đổi vĩnh viễn. Hơn nữa, in ấn phản ứng không có lợi nhuận ở số lượng sản xuất thấp hơn vì bạn thường phải đặt hàng toàn bộ cuộn vải trong nhà in trước vài tháng.

Khi nào thì in bằng thuốc nhuộm hoạt tính? Khi bạn phải in một số lượng vải lớn hoặc trung bình (tức là ít nhất là một vài mối), và bạn không lo lắng về việc đơn hàng sẽ được hoàn thành nhanh như thế nào. Nếu bạn có thể trả nhiều hơn chi phí để in bằng mực sắc tố, hãy đặt một đơn đặt hàng lớn và đợi tối thiểu vài tuần cho một dự án phức tạp vừa có đủ màu sắc bão hòa vừa có độ bền cao - thì in kỹ thuật số với thuốc nhuộm hoạt tính là một sự lựa chọn tốt.

3. In kỹ thuật số sử dụng thuốc nhuộm axit

Quá trình in tương tự như phương pháp in sử dụng thuốc nhuộm hoạt tính mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, ngoại trừ thuốc nhuộm có tính axit. Chúng sẽ bám dính tốt trên bề mặt của các loại vải như lụa và len, thường gây ra các vấn đề cho mực sắc tố.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1295 *
Messenger