Công ty TNHH SX & TM Kim Hoàng | Hotline : 0913 593 824 - 0982 921 388 - 0913 522 728

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA IN OFFSET VÀ IN KỸ THUẬT SỐ

Bất cứ ai tiếp xúc với thế giới in ấn, dù là trực tiếp hay gián tiếp , ngay cả với tư cách là người sử dụng dịch vụ, sẽ sớm gặp phải các điều kiện để in offset và in kỹ thuật số . Đó là sự khác biệt chính được rút ra giữa các thiết bị thường được sử dụng tại các công ty in ấn cỡ lớn hoặc trung bình. Nhưng sự khác biệt giữa hai loại in ấn này là gì?

Chúng ta nên làm rõ một điều ngay lập tức: khoảng cách giữa hai công nghệ này đang thu hẹp mọi lúc . In kỹ thuật số , mới hơn, hiện đang phát triển , trong khi in offset tiếp tục cải thiện bằng cách mượn công nghệ từ thế giới kỹ thuật số .

Do đó , hai công nghệ đang hội tụ , cả về chất lượng và khả năng sử dụng , và chúng tôi đang theo dõi những thay đổi này một cách thú vị.

Với suy nghĩ này, giờ đây chúng tôi sẽ đưa bạn qua các đặc điểm chính của in offset và in kỹ thuật số và sự khác biệt chính giữa hai cách đơn giản và chính xác nhất có thể.

In Offset

Hình ảnh: Bgilliam90 [CC-BY-SA]

In offset vẫn là hình thức in phổ biến nhất được sử dụng trong ngành : 

  • In offset là một hình thức in gián tiếp : hình ảnh được tạo ra trên một tấm, được chuyển lên bề mặt cao su và sau đó ấn tượng lên tờ giấy. Cao su cho phép các bề mặt không hoàn toàn nhẵn, như một số loại giấy nhất định, được in cực kỳ chính xác.
  • In offset được dựa trên một cơ chế gồm ba xi lanh . Các xi lanh đầu tiên chứa một rất linh hoạt tấm nhôm : này đóng vai trò như các ma trận hình ảnh , và được phủ bằng mực. Các xi lanh thứ hai, xi lanh bù đắp, được bọc bằng cao su tự nhiên và nhận được hình ảnh từ các tấm trước khi chuyển nó vào tấm . Do đó, tấm chạy giữa hình trụ bù và hình trụ thứ ba , được gọi là hình trụ ấn tượng , đảm bảo hình ảnh được in chính xác bằng cách nhấn tấm vào hình trụ bù. Ngoài ra còn có các hình trụ nhỏ khác phía trên tấm, được sử dụng để chuẩn bị mực và làm ẩm tấm.

Sơ đồ quy trình in offset. Số 1 là hình trụ, 2 là hình trụ bù và 3 là hình trụ ấn tượng. Hình: Jipre [CC-BY-SA]

 

  • Trong in offset, việc chuẩn bị tấm được dựa trên nguyên tắc lực đẩy hóa học và vật lý giữa nước và các chất béo (như dầu, hoặc, trong trường hợp này là mực). Tấm hoàn toàn phẳng, và các phần nhôm không được phủ mực (được gọi là khu vực không có hình ảnh) được làm ẩm bằng nước , do đó mực chỉ bám vào các khu vực hình ảnh. Cơ chế đơn giản này chính xác đến micron gần nhất hoặc hơn , và bắt nguồn từ các kỹ thuật in thạch bản được phát triển vào cuối thế kỷ thứ mười tám.
  • Một số nền tảng lịch sử : in offset có thể được coi là một sự phát triển của công nghệ in thạch bản , một phương pháp in trực tiếp được phát minh vào cuối thế kỷ thứ mười tám liên quan đến việc tạo ra một hình ảnh bằng cách nhấn một tấm đá - được làm ẩm và in mực phù hợp - trực tiếp lên giấy. Không giống như in thạch bản, in offset là một quá trình gián tiếp, như chúng tôi đã đề cập ở trên. In offset được phát minh bởi nhà in thạch bản người Mỹ , Walter W. Rubel , người vào năm 1904 đã phát hiện ra phương pháp ấn tượng gián tiếp một cách tình cờ, và do đó đã tạo ra cỗ máy dựa trên ba hình trụ được nêu ở trên. Phát minh này sau đó được mài giũa ở Đức và Vương quốc Anh.

In kỹ thuật số

HP’s Drupa 2012 digital printing press. Image: Ra Boe [CC-BY-SA-3.0]

In kỹ thuật số là một khái niệm rộng hơn nhiều so với in offset, kết hợp các công nghệ in khác nhau . In phun và in laser là hai ví dụ chúng tôi biết rất rõ từ máy in tại nhà. Chủ đề chung liên kết tất cả các công nghệ này là hình ảnh được xử lý kỹ thuật số trước khi được ấn tượng trên giấy, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Công nghệ kỹ thuật số mà chúng ta quan tâm nhất trong bối cảnh in công nghiệp là in kỹ thuật số HP Indigo , một phương pháp được tạo ra bởi gã khổng lồ in ấn Mỹ, lấy rất nhiều chức năng của nó từ in offset , đến mức có thể định nghĩa là in offset kỹ thuật số .

  • Ở đây cũng có ba xi lanh chính, nhưng với sự khác biệt mà xi lanh tấm được tạo ra bằng kỹ thuật số: các hạt mực được tích điện trong chất lỏng, và do đó có thể được định vị chính xác trên tấm bằng các điện trường được điều khiển. Điều này có nghĩa là hình ảnh trên tấm, và do đó hình ảnh được in, có thể được thay đổi nhiều hơn hoặc ít hơn mỗi phần của một giây.
  • Một số nền tảng lịch sử : Công nghệ kỹ thuật số bước vào thế giới in ấn vào cuối những năm 1990 . Nó thực sự phát triển nhờ một cuộc cách mạng phần mềm, với sự lan rộng của định dạng PDF được Adobe giới thiệu vào năm 1993 , cho phép hình ảnh được tạo trên các thiết bị khác nhau được gửi đến in với các tham số đồng nhất. Công nghệ HP Indigo được phát minh vào đầu những năm 2000 và đã trở nên phổ biến trong thế giới in công nghiệp trong 15 năm qua .

NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ KHÁC BIỆT CỦA OFFSET VÀ IN SỐ

Bây giờ chúng tôi đã mô tả hai công nghệ, đã đến lúc chúng ta phải xem xét những lợi thế và bất lợi của in offset và in kỹ thuật số HP Indigo, và tìm ra lý do tại sao khoảng cách giữa hai ngày càng thu hẹp.

  • Chi phí khởi đầu : in offset có nhược điểm là cần chuẩn bị tấm ban đầu . Chi phí này cao hơn in kỹ thuật số và tấm không thể được sửa đổi sau khi thiết lập. Tuy nhiên, chi phí đang giảm dần và tốc độ mà tấm có thể được thay thế đã tăng lên : cho đến năm 2010 mất sáu phút, trong khi bây giờ chỉ mất 90 giây.
  • In tối thiểu chạy : vì với in kỹ thuật số , tấm được tạo ra bằng điện tử, có thể in ngay cả một bản sao của sản phẩm, một thứ không thể tồn tại với in offset do chi phí chuẩn bị tấm. Đây là một chính lợi thế của công nghệ kỹ thuật số : bạn có thể in chỉ là một vài bản sao của một cuốn sách , hoặc in các mặt hàng theo yêu cầu. Tuy nhiên, in offset vẫn là một lựa chọn giá rẻ cho các lần in rất lớn .
  • Chất lượng : theo truyền thống, offset được coi là có chất lượng cao hơn so với in kỹ thuật số. Tuy nhiên, ngày nay, chỉ có một con mắt rất chuyên gia có thể cho biết sự khác biệt giữa một sản phẩm được in kỹ thuật số với HP Indigo và một sản phẩm được in bằng cách sử dụng in offset .
  • Định dạng : in offset sử dụng các tờ định dạng lớn , có nghĩa là các sản phẩm khác nhau có thể được nhóm lại với nhau , do đó giảm chi phí in.

 

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6905 *
Messenger