Công ty TNHH SX & TM Kim Hoàng | Hotline : 0913 593 824 - 0982 921 388 - 0913 522 728

Ba điều bạn nên biết về mực in

Kể từ khi phát minh ra in ấn, mực đã là người bạn đồng hành trung thành của công nghệ này mặc dù nó thường nằm trong bóng tối của nó. Nhưng chất viscose này là nền tảng cho kỹ thuật in và tái tạo hoàn hảo hình ảnh và văn bản trên trang.

Hôm nay chúng ta sẽ vinh danh mực và lịch sử của nó bằng cách tiết lộ ba sự thật hấp dẫn về nhân vật chính lớn này trong thế giới in ấn.

1. Mực được sử dụng bởi Gutenberg

Những điều cần biết về mực in

Kinh thánh Gutenberg - Cuốn sách đầu tiên được in ở Châu Âu 

Những đổi mới trong công nghệ mực in đi kèm với những phát minh vĩ đại nhất trong thế giới in ấn thường bị bỏ qua.

Một ví dụ? Vào giữa thế kỷ XV, Gutenberg đã giới thiệu phát minh của Trung Quốc về in ấn di động sang châu Âu, ông bắt đầu sử dụng loại mực gốc dầu thay vì loại mực nước được sử dụng rộng rãi vào thời điểm đó. Và chính sự đổi mới này đã đảm bảo cho sự thành công của phát minh của ông: mực gốc dầu hóa ra lại tốt hơn nhiều khi sử dụng loại kim loại di động.

Các phát minh dẫn đến in offset công nghiệp cũng dựa trên một đặc tính vật lý và hóa học của mực: lực đẩy giữa các chất nhờn có trong mực và nước. In Offset (trong đó, cùng với in kỹ thuật số, là một trong những phương pháp chủ yếu được sử dụng trong in ấn công nghiệp) khai thác hiện tượng này đặc biệt để tạo ra kết quả cực kỳ sắc nét : các bộ phận của tấm nhôm mà không ký được giữ liên tục ướt, cho phép các mực được gửi với độ chính xác cực cao chỉ trên các khu vực có hình ảnh được in.

>> Có thể bạn quan tâm

2. Mực in xuất hiện khá muộn

Những điều cần biết về mực in

Thành phố Toronto trong máy sắc ký từ cuối thế kỷ 19 

Nghe có vể kì lạ, nhưng phải mất một thời gian để mực màu đạt đến được bản in chất lượng! Thật vậy, trong nhiều thế kỷ, màu sắc phải được thêm bằng tay sau khi in. Tô màu bằng tay vẫn là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi cho đến cuối thế kỷ 19, khoảng bốn thế kỷ sau khi phát minh ra in ấn!

Công nghệ đầu tiên giúp in màu có thể xuất hiện vào đầu thế kỷ 19: đó là in thạch bản. Đây là một kỹ thuật in gián tiếp cho phép một hình ảnh được chuyển từ một tấm đá sang một tờ giấy. Trong một số trường hợp, các tấm được nhuộm bằng thuốc nhuộm màu và sau đó được ép lên cùng một tờ: điều này giúp lần đầu tiên có thể thêm các sắc thái màu để in. Nhưng đó chỉ là sự ra đời của kẽm ography - trong đó tấm đá được thay thế bằng tấm kẽm khắc hóa học thực tế hơn - việc in màu thực sự đã diễn ra .

3. Bước nền móng để in 4 màu

Những điều cần biết về mực in

Các mục tiêu của in màu là để có thể tái tạo trên trang bất kỳ màu nào mà chúng ta có thể nhận thấy với đôi mắt của chúng ta (cái gọi là quang phổ nhìn thấy được). Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, ngay cả ngày nay, phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất cho in màu công nghiệp - in bốn màu  - quản lý để tái tạo ít hơn 70% màu sắc mà chúng ta thấy!

In bốn màu chồng lên bốn sắc tố để tạo ra càng nhiều màu càng tốt. Chúng là: màu lục lam , đỏ tươi , vàng và đen (do đó là từ viết tắt CMYK - trong đó chữ K là viết tắt của khóa Key, một thuật ngữ kỹ thuật cho màu đen).

Có thể chỉ sử dụng bốn sắc tố cơ bản để tạo ra rất nhiều màu sắc là cực kỳ hiệu quả. Đó là lý do tại sao đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để in màu. Nhưng như chúng tôi đã nói, không phải tất cả các màu có thể được hiển thị bằng cách in bốn màu! Do đó, các giải pháp khác đôi khi phải được sử dụng, như in tám màu , trong đó thêm nhiều màu sắc để tăng phổ tái tạo, dẫn đến kết quả sáng hơn và chân thực hơn.

Các công ty như Pantone tạo ra cái gọi là màu đốm : màu được tạo đặc biệt không thể sử dụng trong in bốn màu. Trong danh mục của mình, Pantone có 1.114 màu được tạo ra từ việc trộn 13 sắc tố khác nhau (cộng với màu đen).

Tuy nhiên, không cần phải nói rằng in bằng màu Pantone đắt hơn nhiều so với in bốn màu: máy in phải đặt hàng cụ thể các màu này và giữ chúng trong kho!

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8402 *
Messenger